7 người vợ của Vi Tiểu Bảo trong tiểu thuyết Kim Dung


Ấn tượng nhất trong Lộc Đỉnh Ký đó chính là 7 cô vợ của Vi Tiểu Bảo, bảy người họ đều có nét riêng nhưng đều khôn ngoan, học hành tử tế. Song tất cả nàng hương sắc này đều làm vợ của một con người mà một chữ cũng không biết nhưng là người đã có công lớn với triều đình và rất tài ba, được mệnh danh là anh hùng "đệ nhất kỳ nhân.


Mộc Kiếm Bình (沐劍屏)


Tiểu quận chúa Mộc Kiếm Bình là một cô vợ ngây thơ và thuần khiết nhất trong 7 người vợ của Vi Tiểu Bảo cũng như Lộc đỉnh ký nói chung.  Nàng là tiểu quận chúa của Mộc Vương phủ ở Vân Nam. Trẻ nhất trong số 7 bà vợ, sở hữu vẻ đẹp thanh thú, ngây thơ thuần khiết, tính tình thiện lương cao quý, miệng mỉm cười như hoa mới nở.
Mộc Kiếm Bình cũng đồng thời là cô vợ đầu tiên về làm dâu nhà Vi gia. Mối lương duyên giữa nàng và Tiểu Bảo cũng hết sức bất ngờ, ông trời đã se duyên cho hai người khi nàng bị người anh hùng là ông chủ Tiền của Thiên Địa Hội trói bỏ bụng lợn khiêng vào hoàng cung trên danh nghĩa là món thịt lợn Phục Linh Hoa Điêu và giao cho đường chủ Thanh Mộc Đường, người không ai khác chính là “thiên sát tinh” Vi Tiểu Bảo.
Tiểu cô nương ngây thơ khi đó còn bị Tiểu Bảo chọc ghẹo để rồi nảy sinh tình cảm và họ đã đến với nhau hết sức tự nhiên. Cuối cùng nàng đã về làm vợ của Vi gia, trở thành cô vợ đầu tiên trong 7 người vợ của gã Tiểu Bảo sát gái.
Ngây thơ vốn sẵn tính trời
Trong số những tình nhân cũng như các cô vợ của Vi Tiểu Bảo thì Kiếm Bình nhất định là người đẹp ngây thơ trong sáng nhất, đồng thời cũng là cô nàng duy nhất không hề có đụng chạm thân mật hay quan hệ xác thịt với Tiểu Bảo.
Ngay cả đến việc trẻ con từ đâu sinh ra mà nàng còn không hề hay biết. Trong khi những Tô Thuyên, A Kha hay Kiến Ninh công chúa đều đã có con với Tiểu Bảo thì Kiếm Bình vẫn không hề hay biết hoặc suy nghĩ đến chuyện này, bởi cô đâu có hiểu gì.
Bởi quá ngây thơ và thuần khiết nên quan hệ giữa Tiểu Bảo và Kiếm Bình giống như một cặp tình nhân và tình huynh muội hơn là hai vợ chồng. Và cũng bởi tiểu quận chúa còn quá ngây thơ nên Tiểu Bảo cũng không nỡ khi luôn coi tình cảm với nàng là hết sức đặc biệt và cao quý. Hơn nữa, nàng lại là người vô cùng yếu đuối, thường dễ bị lừa gạt, vì vậy rất cần có sự che chở, bảo vệ của Tiểu Bảo.
Bởi vậy mà tâm nguyện lớn nhất của Tiểu Bảo là được che chở cho “cô em bé nhỏ” này, mỗi khi nhìn thấy lợn là hắn lại nghĩ ngay đến món thịt lợn Phục Linh hoa -  Mộc Kiếm Bình. Tuy là vợ của Tiểu Bảo nhưng thật khó đoán tình cảm mà tiểu quận chúa dành cho gã củ cải họ Vi sâu đậm đến mức nào?
Nhiều ý kiến cho rằng, vốn Kiếm Bình sinh ra và lớn lên là một tiểu quận chúa, một thiên kim lá ngọc cành vàng, được cả Mộc gia hết lòng yêu quý, chiều chuộng, quan tâm và bao bọc, hơn nữa, trong vương phủ lại có ít người đồng tuổi để nàng chơi đùa. Vì vậy khi Tiểu Bảo xuất hiện, một gã trai nghịch ngợm nên có thể coi là đồng trang lứa đã khiến Kiếm Bình nghĩ hắn chắc cũng giống như những đứa trẻ khác, có thể đùa nô cùng. Vì vậy Tiểu Bảo đã khiến nàng cảm thấy thực sự thoải mái và như mang lại cảm giác mới, không khí mới vốn tù túng trong vương phủ.

Phương Di (方怡)
Là hậu của Phương thị tromg Mộc vương phủ triều đại Minh, từng giả làm thủ hạ của Ngô Tam Quế đề hành thích, sau khi bị thương đã Vi Tiểu Bảo cứu mạng, về sau làm 1 trong những người vợ của Vi Tiểu Bảo.

Song Nhi (雙兒)
Trong số 7 người vợ của Vi Tiểu Bảo từ tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng Lộc Đỉnh Ký của nhà văn Kim Dung, nhân vật nàng Song Nhi luôn được người hâm mộ nhắc đến với sự yêu mến và si mê nhất, đặc biệt là những đấng mày râu mỗi khi ước ao về một người vợ đẹp xinh, thông minh và tốt bụng như nàng.

Theo nguyên tác Lộc Đỉnh Ký của nhà văn Kim Dung, Song Nhi sinh ra ở vùng Cửu Nguyệt, tuy nhiên lại không hề đề cập đến họ của nàng là gì, chỉ biết quê gốc của nàng ở vùng Hồ Châu, Giang Nam. Cha của Song Nhi sau khi bị bọn tham quan sát hại, nàng được Tam thiếu phu nhân của Trang Gia Hồ Châu nhận về làm a hoàn.
Song Nhi được nhà họ Trang nuôi nấng nên người, đồng thời theo học giáo phái Hoa Sơn từ Hà Thiết Thủ. Về sau đó được Trang phu nhân gả cho Vi Tiểu Bảo nhờ công giết được Ngao Bái, người đã giết hại chồng của Trang phu nhân là Trang Đình Chú trong vụ Minh Sử án đời Thanh.
Đồng hành và gắn bó cùng Vi Tiểu Bảo đi khắp thiên hạ, nhiều lần cô đã cứu mạng chồng và trở thành người vợ gần gũi và tin yêu nhất mà Vi Tiểu Bảo không đời nào nỡ lìa xa.
Song Nhi được miêu tả là một mỹ nhân có tính cách ôn hòa và vẻ đẹp trong sáng, lại tinh thông võ nghệ nên càng được Vi Tiểu Bảo sủng ái. Năm 2004, Kim Dung quyết định sửa đoạn kết của Lộc Đỉnh Ký khi cho rằng 7 bà vợ đối với Vi Tiểu Bảo thì quá nhiều, vì vậy, sau khi xem xét sẽ chỉ giữ lại một vài bà: “Có một vài bà vợ xem ra không được tốt cho lắm, như Phương Di thường lừa Tiểu Bảo, công chúa Kiến Ninh thường hay đánh chồng, vì vậy đành phải chia tay mấy bà vợ này. Trong số này Song Nhi là bà vợ tốt nhất sẽ được giữ lại”, Kim Dung chia sẻ.
Trong Lộc đỉnh ký, nhiều người ban đầu cho rằng Song Nhi không phải người nổi bật nhất trong số 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo. Nói về sắc đẹp, nhan sắc của Song Nhi khó có thể sánh với nàng A Kha, vốn là con gái của Đệ nhất danh kỹ Trần Viên Viên. Hơn nữa về thân thế địa vị, Song Nhi vốn là một cung nữ, a hoàn của Tam thiếu phu nhân của Trang gia, như vậy đã coi như một trời một vực so với xuất thế đài các lầu rộng gác phượng của công chúa Kiến Ninh. Ấy thế nhưng, một cô gái có vẻ hết sức bình thường cả về địa vị lẫn nhan sắc nhưng lại được Vi Tiểu Bảo trân quý và tin yêu nhất?

Có thể nói, nhan sắc của Song Nhi không phải hạng tầm thường. Ẩn chứa sâu bên trong người con gái bé nhỏ ấy đầy nghị lực, bền trí và lòng dũng cảm phi thường. Song Nhi luôn như hình với bóng của Vi Tiểu Bảo, sẵn sàng lăn xả và liều mình để bảo vệ chồng mỗi lúc lâm nguy. Ngoài ra, Song Nhi còn chăm sóc con của A Kha, Kiến Ninh, Tô Thuyên - những người vợ khác của Vi Tiểu Bảo không khác con chính con đẻ của mình. Chính sự ân cần, dịu dàng và tận tụy của Song Nhi đã thể hiện điều này.

Ai cũng biết, Vi Tiểu Bảo vốn coi phụ nữ như những món đồ chơi và sẵn sàng từ bỏ nếu thấy chán. Thế nhưng anh chàng này lại chưa bao giờ dám có suy nghĩ coi thường hay nỡ từ bỏ Song Nhi. Chính bởi vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách tuyệt vời của Song Nhi đã là món trang sức vô giá, tô điểm cho nàng để trở thành mỹ nhân số 1 của Lộc Đỉnh Ký.
Nhờ những đức tính tốt đẹp trên mà Song Nhi đã cho thấy cô hoàn toàn thắng thế so với một Trần A Kha tuy sở hữu dung mạo như hoa nhưng lại rỗng tuếch, chỉ biết mê đắm đến tên tiểu nhân Trịnh Khắc Sảng. Song Nhi ngoài việc được Vi Tiểu Bảo tin yêu, cô còn được đông đảo người hâm mộLộc đỉnh ký say mê và ngợi khen, nhất là đấng mày râu.

Tô Thuyên (蘇荃), mẹ của Vi Đồng Trùy.
Là vợ cả, người lãnh đạo đồng thời cũng là người võ nghệ cao cường, bản lĩnh nhất trong số 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo, người đẹp Tô Thuyên còn sở hữu vẻ đẹp tuyệt sắc giai nhân, chỉ sau nàng A Kha.
Tô Thuyên vốn là vợ của giáo chủ Thần Long giáo – Hồng An Thông, nhưng vì trong lòng Tô Thuyên luôn tìm cách phản lại chồng, ngày ngày mong ngóng đến đứa con chung với Vi Tiểu Bảo. Để rồi sau khi Thần Long giáo bị hủy hoại, Tô Thuyên mới chính thức trở thành một trong 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo.
Trong số những người vợ của Tiểu Bảo, Tô Thuyên là người đẹp lớn tuổi nhất, không những thế cô cũng là người tài sắc vẹn toàn, thông minh xinh đẹp. Về sau, Tô Thuyên cùng Vi Tiểu Bảo ẩn cư tại Đại Lý của Vân Nam.
Mặc dù về tuổi tác, Tô Thuyên được coi là lớn tuổi nhất trong số 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo, thế nhưng không vì vậy mà nhan sắc của cô lại tỏ ra kém phần. Thay vào đó là một vẻ đẹp mà như trong nguyên tác Lộc Đỉnh Ký của Kim Dung miêu tả: “Xem về hình dáng thì không quá 23 tuổi, nụ cười nhỏ nhặt, quyến rũ xinh đẹp không ai sánh bì”, hay “khi lớp bụi trôi đi làm lộ ra gương mặt kiều diễm lạ kỳ. Tuổi đời hơn Phương Di 5 – 6 tuổi, so về dung mạo còn đẹp hơn gấp bội, lại vốn là vợ của chủ giáo Hồng. Sau khi uống đã ngấm rượu, đôi má đẹp tựa cánh hoa đào, làn da tựa như dòng nước. Trước giờ Vi Tiểu Bảo từng động lòng trước nhan sắc của vợ giáo chủ Hồng, nhưng luôn dè chừng còn không dám dù chỉ liếc nhìn.

Lúc này đây khi người đẹp đã say mềm như bún, cũng là khi thời cơ đã tới, y thò tay phải ra, véo lên má nàng một cái, mắt nàng vẫn nhắm nghiền, không cảm giác. Tim hắn đập choi choi trong lồng ngực, vẫn dùng tay véo thêm một cái bên má còn lại”.

Hoặc có đoạn nói về suy nghĩ của Vi Tiểu Bảo khi bắt gặp Hồng phu nhân thời gian đầu: “Vi Tiểu Bảo nhìn xa xăm, trông thấy người con gái tựa được đúc từ ngọc trắng mà ra, trong lòng hắn ngay lập tức dấy lên suy nghĩ: Người phụ nữ này mà lấy về làm vợ thì còn gì bằng. Nếu cô nàng đến Lệ Xuân Viện buôn bán, khách khứa Dương Châu đến đây ắt sẽ tăng ầm ầm”.


Kiến Ninh công chúa (建寧公主)
Trong số 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo, công chúa Kiến Ninh hiện lên là một người đẹp bạo ngược, điêu ngoa và cũng hết sức bạo dâm.
Công chúa Kiến Ninh vốn dựa theo nguyên mẫu nhân vật có thật trong lịch sử, là công chúa Hòa Thạc Kiến Ninh đời nhà Thanh. Trong triều đình cô được xếp là Hoàng thập tứ nữ (1641 – 1703), là cô em gái được hoàng đế Thuận Trị thời Thanh vô cùng sủng ái, đồng thời cũng là cô ruột của Hoàng đế Khang Hy, con gái út trong số 14 công chúa của Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cấp.Và mặc dù là cô của Khang Hy nhưng Kiến Ninh công chúa còn kém Khang Hy những 13 tuổi.
Đời Thiệu Trị thứ 10 cô được gả cho con trai Ngô Tam Quế là Ngô Ứng Hùng năm 13 tuổi, đây cũng coi như là một bi kịch trong cuộc đời của một công chúa triều đình. 14 năm sau, Kiến Ninh được phong là Hòa Thạc Trường công chúa, sau đổi thành Hòa Thạc Di Thuần Trường công chúa. Kiến Ninh công chúa trong nguyên tác của Kim Dung là công chúa duy nhất thời Khang Hy nhà Đại Thanh. Theo tuổi, Kiến Ninh xếp thứ 4 trong 7 chị em.

Bà vợ biến thái, bạo dâm nhất của Vi gia
Dưới ngòi bút của nhà văn Kim Dung, cô công chúa lá ngọc cành vàng Kiến Ninh được miêu tả theo cách có thể gọi là một chút “biến thái” về sinh lý: Một người đẹp theo đuổi lối hành lạc kiểu bạo dâm. Điều này có thể nhận thấy trong truyện khi Kiến Ninh công chúa thường đánh đập Vi Tiểu Bảo đến nỗi bầm dập mặt mũi, chân tay, mắt xưng vù, mình mẩy đầy vết thương. Xuất thân của Kiến Ninh công chúa cũng hết sức đáng thương, vốn dĩ mẹ của cô là người của Thần Long giáo vì muốn có được Tứ Thập Nhị Chương Kinh nên đã tự tiến thân để nằm vùng, tự lấy tên là con gái của tướng lĩnh Mao Văn Long là Mao Đông Châu. Cha đẻ của Kiến Ninh cũng không phải hoàng đế và là đồ đệ Sấu Đầu Đà của Thần Long giáo (về sau ăn phải thuốc Báo thai dịch cân mà trở nên vừa béo vừa lùn). Vì nghĩ mình xuất thân lá ngọc cành vàng, hơn nữa còn ỷ thế sinh con gái cho Vi gia nên nhiều lúc Kiến Ninh có phần quá đáng với Vi Tiểu  Bảo, nhưng vì biết cô là người khá đáng thương nên họ Vi thường nhẫn nhịn.
Mặc dù do hoàn cảnh nên Kiến Ninh không thừa hưởng những nét tính cách như các công chúa đài các khác trong cung cấm. Theo miêu tả của Kim Dung, Kiến Ninh công chúa với tính cách nghịch ngợm, ngang ngược, quái đản và có phần thô bạo, có phần “dã man” và hơi có chút “thú tính”, cuồng loạn. Thích sở hữu và quản thúc Vi Tiểu Bảo, thậm chí nhiều lúc quan hệ với chồng không khác chủ - tớ, gặp chuyện không vừa ý là hạ thủ vả vào miệng khiến tên Vi Tiểu Bảo nhiều lúc e sợ.
Nhưng dẫu sao Kiến Ninh vẫn  vẫn là một cô nàng khá độc lập và có tình yêu nồng ấm. Trái ngược với nét tính cách ôn hòa, hiền dịu của Song Nhi, Kiến Ninh công chúa lại tỏ ra lại tỏ ra là một người có tình cảm bộc trực, thẳng tuột.

Điều có thể chứng minh cho sự đáng thương của Kiến Ninh là trong đoạn chạy trốn,Tiểu Bảo khi mang các bà vợ chạy trốn đã bỏ lại Kiến Ninh, nhưng sau đó hắn nghĩ rằng vì cô đang mang trong mình cốt nhục của gã nên mới quay trở lại đưa cô đi cùng. Chính điều này mới thấy Kiến Ninh thật đáng tội, đáng thương biết bao nhiêu. Một công chúa lá ngọc cành vàng đã khiến những người có lòng tự tôn và tự ái cảm thấy bị tổn thương, thêm thượng hại cô.Như vậy có thể coi trong số 7 bà vợ, Kiến Ninh công chúa là cô vợ đáng thương nhất của Vi Tiểu Bảo. Bởi cô đã mang hết tình yêu, trái tim của mình cho Vi Tiểu Bảo, ngược lại Tiểu Bảo đâu có thực lòng yêu thương gì cô.

Ai cũng biết, một cô gái sinh ra và lớn lên nơi thâm cung, nhận được bao sự tôn vinh, những của ngon vật lạ, vinh hoa phú quý không kể sao cho xiết.Thế nhưng những nỗi đắng cay ở nơi hậu cung thì nào đâu ai biết. Một đứa trẻ sinh ra nơi thâm cung thường thiếu tình yêu chân thành, do vậy không khó để hiểu về tính cách ngông cuồng, ngang ngược và có phần quái đản của Kiến Ninh.


Tăng Nhu (曾柔)
Là Đệ tử của Đồ Bác Lôi Vương Ốc Phái,suy nghĩ thấu đáo, cùng với đồng môn hành thích Vi Tiểu Bảo nhưng bị bắt, sau đó được Vi Tiểu Bảo tha mạng, sau này trở thành một trong 7 người vợ của Vi Tiểu Bảo.
Tăng Nhu là cô gái nhu mỳ, hòa nhã và ôn tồn, tính tình cẩn thận, chu đáo. Trong lần cùng đồng môn được phái Vương Ốc cử đi thích sát Tiểu Bảo và bị bắt. Cũng ngay trong lần gặp đầu tiên giáp mặt với Vi Tiểu Bảo, một tay láu cá đã khiến người đẹp nảy sinh tình cảm sau khi trò tung con xúc xắc “gian xảo” của Tiểu  Bảo đã lừa được những kẻ đồng môn của Tăng Nhu.
Cũng viên xúc xắc đó, Tăng Nhu đã giữ lại như có cảm giác được mang Tiểu Bảo bên người, bởi cô đã trót si mê hắn mất rồi. Chính chi tiết đầy sinh động này đã khắc họa được tình cảm vừa đáng yêu, giản dị, một tình yêu không lời mà Tăng Nhu thể hiện ra bên ngoài qua hành động hết sức tự nhiên này. Tăng Nhu có lẽ là bà vợ chủ động "tấn công" Vi Tiểu Bảo, mê muội gã ngay từ khi mới gặp, để rồi giữ hai con xúc xắc bên mình như thể nàng đã có Tiểu Bảo kề bên. Điều này thật khác so với những cô vợ khác của Tiểu Bảo, họ thường do hắn tấn công hoặc có thích cũng phải về sau chứ không "ngay và luôn" cũng như thích ra mặt như Tăng Nhu.
Cho dù trong nguyên tác, ngòi bút của Kim Dung dành viết về Tăng Nhu không nhiều, tuy vậy mỗi nét khắc họa của ông về người đẹp nhu mì, hiền thục này đều khiến cho cô trở nên sáng chói và đặc biệt hơn bất kỳ nhân vật nào.
Từng câu từng chữ đều cho thấy nét tính cách tuyệt vời và mê hoặc của con người Tăng Nhu qua trước tác của Kim Dung. Đó là lý do khiến từng có ý kiến nhận xét rằng, Kim Dung chỉ tạo ra nhân vật Tăng Nhu cốt chỉ để làm nền cho các nhân vật khác, đồng thời để cho thấy được tài tán gái của gã họ Vi “vô đối” đến nhường nào, bởi mình gã có thể cưới được những 7 bà vợ.
A Kha (阿珂), mẹ của Vi Hổ Đầu.
A Kha là bà vợ đẹp nhất trong số 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo trong Lộc đỉnh ký. Tuy vậy, ngoài dung nhan hơn người ra, xét về mọi mặt thì cô nàng lại tỏ ra yếu thế nhất trong số 7 bà vợ còn lại.

Là con gái của Lý Tự Thành và Trần Viên Viên, sau đó được Cửu Nan nhận làm đệ tử,Một người đẹp được miêu tả là “Ngọc trắng đính cườm cũng không bì được với vẻ đẹp lộng lẫy của nàng, hoa hồng chớm nở cũng không sánh lại được với vẻ đẹp thanh tú, diễm lệ của A Kha”.

Hơn nữa, về tính cách, A Kha là một cô nàng có cá tính cứng rắn và quyết đoán. Trong tiểu thuyết này, A Kha cùng với A Kỳ cùng nhau đi tầm sự học đạo để rồi gặp được Vi Tiểu Bảo, một kẻ vốn ngay từ đầu đã tỏ ra mê muội trước vẻ tuyệt sắc của A Kha - người hoàn toàn gục ngã trước nhan sắc lộng lẫy của nàng.
Thế nhưng con người A Kha chỉ rung động trước một Trịnh Khắc Sảng, cháu trai của danh tướng nhà Minh chống lại triều đình Thanh Trịnh Thành Công sống ở thế ký 17 
Nàng hoàn toàn  lạnh nhạt trước sự mê mẩn của Tiểu Bảo, dù A Kha tức giận, xa lánh, nhiếc móc, cầu xin, căm ghét, chống cự, truy sát,tự sát liều mạng, cũng không làm sao thoát nổi con ma hiếu sắc Vi Tiểu Bảo trâng tráo, vẫn luôn tỏ ra mặt dày tiếp cận. Mặc dù hắn thừa biết A Kha không coi hắn ra gì và cũng không có chút tình cảm, thậm chí còn căm ghét đến tận xương tủy, có lần nàng còn chủ đích xuống tay sát hại gã. Ấy vậy nhưng, dù biết người nàng yêu là chàng trai Trịnh Khắc Sảng cao lớn tuấn tú, song Vi Tiểu Bảo không những không rút lui mà còn bám riết hơn nữa.

Số phận hẩm hiu, dòng đời xô đẩy
Tuy vậy, cuộc đời của A Kha cũng khốn khổ không cùng. Cô là cốt nhục của người anh hùng Lý Tự Thành và thiên hạ đệ nhất mỹ nữ Trần Viên Viên, một sự kết tinh của anh hùng – mỹ nhân mà ra.
Từ khi còn nhỏ, A Kha cùng mẹ sống trong Bình Tây vương phủ của tên giặc phản Ngô Tam Quế. Nhưng vì Ngô Tam Quế vốn cho rằng A Kha không phải cốt nhục của mình nên thường đối đãi với cô không ra lạnh nhạt cũng chẳng phải thiết thân. Về sau bị Cửu Nạn sư thái bắt cóc và trở thành đệ tử của bà, cốt làm công cụ trả thù cho bà khi cho rằng A Kha là cốt nhục của Ngô Tam Quế. Cửu Nạn muốn đào tạo A Kha thành thích khách với âm mưu dùng chính con gái của Ngô Tam Quế để giết chết Ngô Tam Quế.
Cửu Nạn vốn là Độc Tí Thần Ni Cửu Nạn hay công chúa Trường Bình, con gái thứ của hoàng đế Minh Tư Tông Sùng Trinh, công chúa vì oán hận Ngô Tam Quế đã lôi kéo quân lính nhà Thanh phá hoại nhà Minh.

Vi Tiểu Bảo khi biết A Kha là đệ tử của Cửu Nạn, gã vì muốn được gần gũi và tiếp cận A Kha nên đã bái Cửu Nạn làm sư phụ. Tuy vậy, thái độ của nàng vẫn luôn tỏ ra hờ hững với hắn.
Ở đây cũng phải nói đến khái niệm “dòng đời xô đẩy” để A Kha đến với Trần Khắc Sảng chứ không phải Vi Tiểu Bảo. A Kha mê muội bỏ theo Trần Khắc Sảng cũng là điều hiển nhiên. Ngay từ đầu, A Kha bị tình yêu sét đánh với  Khắc Sảng để rồi bị hắn lợi dụng. Nhưng lý do A Kha say như điếu đổ và để Khắc Sảng lợi dụng cũng bởi hắn từng không khác chiếc bè khi A Kha sắp "chết đuối" vớ được.

Trở về bên Vi Tiểu Bảo
Vốn Cửu Nạn sư thái muốn phục phục hận và báo thù nên đã nhầm tưởng A Kha là con gái của Ngô Tam Quế. Vốn Cửu Nạn cho rằng A Kha vốn có quan hệ gần gũi với Sấm vương thời mạt Minh Lý Tự Thành và là con của Ngô Tam Quế với danh kỹ Trần Viên Viên. Cửu Nạn sau đó đã bắt A Kha làm đệ tử, nuôi mộng đào tạo nàng trở thành một sát thủ nhằm làm thích khách sát hại Ngô Tam Quế về sau.

Tuy nhiên sau khi âm mưu hạ sát thất bại, A Kha mới phát hiện ra được thân thế thực sự của mình: Mẹ đẻ là Trần Viên Viên vốn là một tác nhân khiến triều Minh sụp đổ, một dâm phụ đã đi theo Ngô Tam Quế tới Vân Nam nhưng còn "quan hệ"với Lý Tự Thành để rồi sinh ra nàng. A Kha có là con của Ngô Tam Quế hay Lý Tự Thành cũng đều không vinh nhục gì, cha ruột là Lý Tự Thành - một kẻ bán nước thì dù nàng có đi đâu cũng không dám ngẩng cao đầu, là con của Ngô Tam Quế thì bị người Hán khinh bỉ, miệt thị. Trong khi đó sư phụ Cửu Nạn sự thái, người nàng từng tôn kính lại chỉ nhăm nhăm nhằm lợi dụng nàng cho âm mưu rửa thù phục hận. Đúng trong lúc suy sụp, mất phương hướng thì Trần Khắc Sảng xuất hiện, gã chẳng khác nào một cứu tinh của A Kha.
Tuy nhiên, A Kha lại không hề biết được về con người thật của tên Trịnh Khắc Sảng, một kẻ không ra gì, là hạng giá áo túi cơm, tham sống sợ chết, lại còn tàn nhẫn nữa. Sau khi Trịnh Khắc Sảng giết Trần Cận Nam, Vi Tiểu Bảo đáng lẽ phải thực hiện theo yêu cầu của Trần Cận Nam nhưng hắn lại không giết Trịnh Khắc Sảng. Ngược lại, họ Vi đòi Trịnh Khắc Sảng phải "trả nợ" - món nợ mà trước đây Vi Tiểu Bảo vì muốn cướp A Kha đã buộc Trịnh Khắc Sảng phải ký một tờ giấy "vay nợ" mà không ai hiểu nổi. Lúc này Trịnh Khắc Sảng đương nhiên không có tiền để trả nợ, nhưng mạng sống của mình quan trọng hơn, bèn trước mặt mọi người, Trịnh bằng lòng đem A Kha thế chấp cho Vi Tiểu Bảo.
Đó cũng là một nguyên nhân, song còn vì A Kha từng bị Vi Tiểu Bảo cưỡng hiếp và mang thai với hắn. Vì vậy mà Trịnh Khắc Sảng đã không còn cần đến nàng  để rồi dẫn đến hành động vô tình vô nghĩa, đê hèn của Trịnh Khắc Sảng đối với A Kha nói trên khiến hắn đã làm nàng đau đớn và nhục nhã ê chề.
A Kha không những bị Vi Tiểu Bảo làm nhục, mà còn bị Trịnh Khắc Sảng đem ra làm vật thế thân, để rao bán. Đây chính là bi kịch của A Kha.
Cuối cùng thì A Kha đã "phải" về với Vi gia, sống chung với 6 bà vợ khác của họ Vi, sinh cậu con trai đầu lòng Vi  Hổ Đầu, sống cuộc sống êm đềm mà bất hạnh. Về sau, A Kha đã cùng Vi Tiểu Bảo trở lại sống ở Đại Lý, Vân Nam.

Võ công và sắc đẹp hoa nhường nguyệt thẹn của A Kha
Võ phái mà A Kha và sư tỷ A Kỳ theo học là chiêu thức kiếm pháp Thiết kiếm môn, ngay đến một người võ công cao cường như Ngô Tam Quế cũng không thể địch nổi chiêu võ này, thậm chí có thể hóa giải được cả chiêu thức kinh dịch Xa Môn phái. Vốn chiêu thức võ nghệ này là tuyệt hạng võ công mà nàng Song Nhi cũng đã từng học qua. Tuy nhiên chiêu võ này của A Kha và A Kỳ không có được uy lực vô song như đối với của Song Nhi.  Tuy có chiêu thức Thiết kiếm môn nhưng A Kha và A Kỳ vốn không có nội lực nên dễ dàng bị trưởng pháp của phái Lao Sơn đánh bại.

+ 1 nếu thấy hay :
Zingme
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Đăng nhận xét


Mời bạn Nhận xét ,viết lời bình cho bài viết này với một số quy tắc như sau:

♦Nhận xét phải liên quan tới bài viết.

♦Không dung tục,không dc Spam.

♦Gõ tiếng Việt có dấu.

♦ Bấm vào Xem trước [Preview] bên dưới khung nhận xét nếu muốn xem trước comment đã viết, trước khi post [đăng]. Tương tự, bấm vào Đăng ký qua email [Subscribe by email] để đăng ký theo dõi nhận xét của bài này.

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. Blog Giải trí - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger