Vi Tiểu Bảo nhân vật trong tiểu thuyết Kim Dung

Thân thế 
Vi Tiểu Bảo sinh ra tại Dương Châu và là con của một kiều nữ lầu xanh. Lớn lên trong cảnh thất học, cậu vô tình được đường tiến thân vô triều đình mang danh thái giám. Cậu làm bạn thân với vua Khang Hi. Cậu lập vô số các công trạng lừng danh và được vua Khang Hi rất quý trọng. Cậu vô tình gặp được tổng đà chủ Thiên Địa hội và cậu đã đồng ý giúp ông. Ví thế từ đó cậu phải đóng vai hai mặt. Một mặt giúp triều đình, mặt khác giúp Thiện Địa Hội chống lại triều đình.


Tiểu Bảo đóng vai trò quyết định trong việc bắt và giết chết gian thần Ngao Bái; giải cứu cha của Hoàng đế Khang Hy, tức Hoàng đế Thuận Trị, giúp hai cha con đoàn tụ; phá hủy Thần Long giáo (theo lệnh nhà vua); làm suy yếu sự phản kháng của viên tướng phản bội Ngô Tam Quế; đạt được hiệp ước biên giới với Nhiếp Chính công chúa Sophia Alekseyevna và quan đại thần Fedor Golovin của nước Nga. Qua vô số chiến công đó, cậu được bạn những của cải khổng lồ của những quan gian thần, những người đã hối lộ và cướp bóc của dân, bởi hoàng đế Khang Hy. Ngoài ra cậu còn đạt được sự tín nhiệm của Thiên Địa Hội qua việc chống lại Ngô Tam Quế, các kẻ thù ngoại quốc khác như Nga, Mông Cổ, Tây Tạng, và việc giải cứu các thành viên quan trọng của Hội bị bắt.

Tuy nhiên, giống như tất cả các nhân vật hai mang, những vai trò mâu thuẫn của Vi Tiểu Bảo cuối cùng đi đến kết cục xung đột. Khang Hi cảnh báo Tiểu Bảo rằng Hoàng đế đã biết về quan hệ của cậu với Thiên Địa Hội và bắt Tiểu Bảo phải chọn lựa giữa triều đình và Thiên Địa Hội. Mặc dù Khang Hi vẫn xem Bảo là một người bạn trung thành, Bảo cuối cùng phải chọn giải pháp đào thoát vì y không muốn làm kẻ phản bội bán đứng Thiên Địa Hội. Nhưng vài năm sau đó, cậu lại được Khang Hy trọng dụng trở lại nhờ giải quyết xung đột biên giới với nước Nga. Trong hồi cuối của tiểu thuyết, Tiểu Bảo nhận ra rằng cậu không bao giờ có thể điều hòa giữa hai bên đối lập là triều đình và Thiên Địa Hội, vì cả hai cùng giằng xé nhau trong khi cậu bị kẹt ở giữa. Vì thế cậu quyết định bỏ đi theo con đường riêng của mình. Cậu đưa cả bảy cô vợ xinh đẹp và ba đứa con bí mật đi mất. Kim Dung không hề tiết lộ cậu đã đi đâu. Tuy nhiên có thuyết khác rằng cậu đã đi về Giang Nam sống một cuộc đời du sơn ngoạn thủy giã từ chốn cung đình Khang Hy và cái lý tưởng đấu tranh của Thiên Địa Hội...

Đây là một nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Kim Dung nên nó đã đóng vai trò quan trọng phản ánh tài năng viết diễn tả một nhân vật ảo như thật của Kim Dung. Vi Tiểu Bảo nhân vật ảo như thật của cuối được Kim Dung sáng tác. Đã có nhiều thảo luận khác nhau về bước đường tiến thân của Vi Tiểu Bảo, cũng như về tầm quan trọng của cuốn "gác bút phong đao" Lộc đỉnh ký của Kim Dung. Người thì xếp vị trí Lộc đỉnh ký đứng sau Tiếu ngạo giang hồ. Có người thì xem Lộc đỉnh ký là kỳ thư và là cuốn tiểu thuyết hay nhất của Kim Dung.

Tính cách
Vi Tiểu Bảo đắm mình trong 2 nơi trá ngụy và gian trá nhất là kỹ viện và hoàng cung nên về mặt khôn ngoan, giảo quyệt thì hắn hơn xa người bình thường. Hắn gian, nhưng không ác; hắn giảo hoạt, nhưng đủ nghĩa khí; hắn tham tài, nhưng không tiếc của; hắn có ơn tất trả, nhưng thường làm ơn không mong báo đáp; hắn mê gái đẹp nên hay mắc lừa nữ nhân, nhưng chưa từng nghĩ sẽ trả đũa. Hắn biết rất ít chữ, không biết võ công nhưng chưa từng phải bận tâm về việc đó. Hắn hay nói tục chửi thề nhưng đôi khi làm người khác hả hê vì chửi đúng đối tượng. Tuy vô lại, xuất thân từ phường chợ búa nhưng Vi Tiểu Bảo rất trọng nghĩa khí. Vi Tiểu Bảo luôn gặp may hoặc cơ duyên xảo hợp: cát tàng hung, hung tàng cát. Tên các con của Vi Tiểu Bảo đều là cho gieo xúc xắc để đặt tên !

Gia đình
Gã có 7 cô vợ xinh đẹp và 3 đứa con (2 trai 1 gái), theo thứ tự gặp mặt trong tiểu thuyết:
Mộc Kiếm Bình (沐劍屏)
Phương Di (方怡)
Song Nhi (雙兒)
Tô Thuyên (蘇荃), mẹ của Vi Đồng Trùy.
Kiến Ninh công chúa (建寧公主), mẹ của Vi Song Song.
Tăng Nhu (曾柔)
A Kha (阿珂), mẹ của Vi Hổ Đầu.
Bảy người họ đều có nét riêng nhưng đều khôn ngoan, học hành tử tế. Song tất cả nàng hương sắc này đều làm vợ của một con người mà một chữ cũng không biết nhưng là người đã có công lớn với triều đình và rất tài ba, được mệnh danh là anh hùng "đệ nhất kỳ nhân": Vi Tiểu Bảo, người được tình cờ và rất may mắn, phơi phới tiến thân từ chốn lầu xanh tửu điếm lên đến đỉnh cao danh tiếng, dựa vào hàng công tước triều đình nhà Thanh dưới thời Khang Hi - Tước vị: Nhất đẳng Lộc Đỉnh Công kiêm Phủ Viễn Đại Tướng Quân
+ 1 nếu thấy hay :
Zingme
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Đăng nhận xét


Mời bạn Nhận xét ,viết lời bình cho bài viết này với một số quy tắc như sau:

♦Nhận xét phải liên quan tới bài viết.

♦Không dung tục,không dc Spam.

♦Gõ tiếng Việt có dấu.

♦ Bấm vào Xem trước [Preview] bên dưới khung nhận xét nếu muốn xem trước comment đã viết, trước khi post [đăng]. Tương tự, bấm vào Đăng ký qua email [Subscribe by email] để đăng ký theo dõi nhận xét của bài này.

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. Blog Giải trí - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger